ขนมไทยหายาก

ขนมไทยโบราณที่นิยมใช้ในงานแต่ง

ขนมไทยที่นิยมใช้ในงานแต่งงานหรือพิธีการสำคัญต่างๆ แต่เป็นขนมไทยโบราณที่หายากและหาตัวคนทำยากด้วยเช่นกัน เพราะงั้นในวันนี้เราจะพาไปดูและรู้จักขนมไทยที่นิยมใช้ในการจัดงานกันค่ะ

  • ขนมกงหรือขนมล้อเกวียน

เป็นขนมไทยโบราณ ซึ่งก็คือกงเกวียนที่หมุนไปด้านหน้าเหมือนกับพระธรรมจักร ความหมายที่อยากได้สื่อถึงงานสมรสก็คือ อยากได้ให้คู่สมรสรักและก็ครองคู่อยู่ร่วมกันตลอดไป

  • ขนมสามเกลอ

ซึ่งเป็นขนมหวานที่แสดงถึงความกลมเกลียว และไม่มีวันพลัดพราก โดยใช้เป็นขนมเสี่ยงทายในงานสมรส รูปแบบของขนมสามสหายเป็นลูกกลมๆเรียงกัน 3 ลูกแบบก้อนเส้า การเสี่ยงทายจะดูกันตอนทอด กล่าวคือ ถ้าหากทอดแล้วยังอยู่ชิดกัน 3 ลูก นับว่าคู่บ่าวสาวจะรักใคร่กลมเกลียวกัน ถ้าหากทอดแล้วชิดกัน 2 ลูกแปลว่าจะมีลูกยากหรือไม่มีเลย รวมทั้งถ้าหากหลุดจากกันหมด ไม่ชิดกันเลย หมายความว่าชีวิตแต่งงานจะไม่ยั่งยืนหรือชีวิตการเป็นสามีภรรยาจะไม่มีความสุข อีกอย่างหนึ่งหากทอดขนมสามเกลอแล้วพองฟูขึ้นจะนับได้ว่าเป็นคู่ที่เหมาะสมกับราวกิ่งทองกับใบหยก แต่หากทอดแล้วด้าน ไม่พองฟู ก็ถือว่าใช้ไม่ได้ นั้นเอง

  • ขนมทองหยิบ ทองหยอด ทองพลู ทองโปร่ง ทองม้วน ทองเอก

เป็นขนมมงคล และเป็นขนมไทยโบราณ เชื่อกันว่าจะมีเงินทองใช้อย่างล้นเหลือไม่รู้จักหมดไป รวมทั้งทำให้คิดถึงความรวย ด้วยเหตุว่าไม่ว่าจะถือจับอะไรก็เป็นเงินเป็นทองไปหมด แถมยังมีเงิน มีทองใช้ไม่รู้จักหมดสิ้น โดยเฉพาะขนมทองเอกจะแสดงถึงความเป็นหนึ่งแล้วก็เป็นที่สุดยอด

  • ขนมข้าวเหนียวแก้ว

ถ้ามีขนมนี้ใช้ในงานมงคลใดๆก็ตามชีวิตก็จะมีความเหนียวแน่น เป็นปึกแผ่นมั่นคง
ขนมจ่ามงกุฎ นิยมทำกันในงานฉลองยศ ฉลองตำแหน่ง เนื่องจากว่าหมายความว่าจะมีลาภขั้นอันสูงส่ง เป็นนิมิตหมายอันดีในหน้าที่การงานสืบไป ส่วนในงานมงคลสมรส จะแทนคำแสดงความชื่นชมยินดีให้รุ่งเรือง เพียบพร้อมด้วยยศถาบรรดาศักดิ์

  • ขนมถ้วยฟู ขนมปุยฝ้าย

หมายความว่าความเจริญความรุ่งโรจน์ของชีวิต

จาก ขนมไทยโบราณ 5 อย่างที่เรานำมาฝากกันวันนี้ ถือว่า เป็นสุดยอดของขนมหวาน ที่คนส่วนมากนิยมนำไปใช้ในวันสำคัญต่างๆ ซึ่งหาคนทำได้ยาก และที่สำคัญต้องอร่อย เพราะขนมเหล่านี้แสดงถึงความเป็นไทย เพราะคนสมัยก่อนเขาใส่ใจในเรื่องของขนมมาก เพราะฉะนั้น ยังไงในชีวิตนี้ก็ต้องลองทานขนมไทยโบราณที่หายากที่สุดในชีวิตให้ได้    sorayahome.com/

Leave a Reply