Uncategorized

อะคริลิคกับสารพัดประโยชน์

แผ่นอคิลิค “Acrylic”เป็นแผ่นพลาสติกเรียบจำพวก Thermoplasticซึ่งผลิตขึ้นมาจากน้ำยา MMA (Methyl Methacrylate) นำไปเข้าระบบหล่อแบบ (Casting System) ซึ่งมีลักษณะพิเศษเป็นเมื่อได้รับความร้อนสูงจะอ่อนตัวลง สามารถดัดหรือขึ้นรูปเป็นแบบต่างๆได้ รวมทั้งเมื่อเย็นตัวลงจะแข็งรวมทั้งคงสภาพไว้ มีน้ำหนักเบาและก็สามารถสลัก พ่นสี ระบาย หรือ SILK SCREEN เป็นรูปหรือลวดลายต่างๆได้
ขั้นตอนการผลิต ของ Acrylic ใน 2 ระบบ แตกต่างในด้านของวัตถุดิบที่ใช้เพื่อการผลิต โดยในระบบ Casting จะใช้น้ำยา MMAเป็นวัตถุดิบสำหรับในการผลิต ส่วนในระบบ Extrusion ใช้เม็ดPMMA สำหรับเพื่อการผลิต สำหรับคุณลักษณะจะใกล้เคียงกัน เหตุเพราะมีวัตถุดิบพื้นฐานประเภทเดียวกัน เพียงแต่เมื่อผ่าน process ที่ต่างกันก็เลยทำให้มีข้อกำหนดการใช้งานที่ไม่เหมือนกันซึ่ง ขึ้นกับการนำไปใช้งานในแบบต่างๆด้วย
วิธีการพับแผ่นอะคริลิคเป็นมุมต่างๆคือนำแผ่นอะคริลิคไปให้ความร้อนตามแนวเส้นลวดความร้อน เมื่ออะคริลิคนิ่มตัว ก็เลยทำพับให้ได้มุมดังที่อยากได้

คุณลักษณะของอะคริลิค
• สามารถดัดเป็นรูปต่างๆได้ตามต้องการด้วยความร้อน
• มีน้ำหนักเบา โดยมีน้ำหนักเพียงแค่ครึ่งเดียวของน้ำหนักแผ่นกระจกขนาดเดียวกัน
• สามารถต้านทานแรงกระแทกได้มากกว่ากระจกถึง 15 เท่า
• ไม่ทำปฏิกิริยากับสารละลายเกลือ น้ำมัน น้ำมันเชื้อเพลิง อย่างเช่นก๊าซโซลีน สารเคมีแล้วก็ด่าง
• เป็นฉนวนกันความร้อนรวมทั้งกันกระแสไฟฟ้าได้ ทั้งไม่เป็นตัวนำความร้อน
• เอามาเลื่อย ตะไบ เจาะรู หรือเข้าเครื่องตัดเป็นรูปต่างๆได้ตามอยาก นอกเหนือจากนั้นยังสามารถใช้สิลค์สกรีน สลักลงบนแผ่น อะคริลิค หรือเอามาเชื่อมต่อกันได้
การนำไปใช้งาน

1. ใช้ทำฝาครอบเครื่องจักร ฝาครอบโมเดล หุ่นจำลอง
2. ใช้เป็นวัตถุดิบสำหรับเพื่อการผลิตเครื่องใช้สอยสำหรับงานตกแต่งดังเช่นว่า ทำโต๊ะ เก้าอี้ ตู้วางผลิตภัณฑ์ ชั้นโชว์ผลิตภัณฑ์ โป๊ะไฟเครื่องสุขภัณฑ์ต่างๆฝาผนังกันห้อง ฯลฯ
3. ใช้ทำหลังคารูปโดม หลังคาโปร่งแสง ฯลฯ
4. ใช้ทำแผ่นป้ายที่ใช้สำหรับโฆษณา องค์ประกอบตู้โทรศัพท์สาธารณะ แผงกั้นเคาน์เตอร์ ตู้ ATM อื่นๆอีกมากมาย
5. ใช้ทำทำตู้สำหรับเลี้ยงปลา ตู้โชว์ผลิตภัณฑ์ ไม้บรรทัด กรอบรูปกล่องใส่โบว์ชัวร์ ป้ายใส่เมนูอาหาร พวงสำหรับใส่กุญแจ ของแจกอื่นๆอีกมากมาย
6. ใช้ทำชุดแต่งรถยนต์ ดังเช่นว่า กันสาด กันแมลง ตกแต่งเครื่องเสียงรถยนต์ หน้ากากหมวกนิรภัย ที่บังลมรถยนต์มอเตอร์ไซด์
7. ใช้ทำเครื่องใช้ไฟฟ้าอิเล็กทรอนิกส์ เครื่องมือการแพทย์ อื่นๆอีกมากมาย

ที่มา : thepnakornamata.com/แผ่นพลาสติกกล่องพลาสติก/แผ่่นอะคริลิค

Leave a Reply